Công Ty TNHH DV in ấn Cao Huy Hoàng
0906 944 359 - 0976 271 035

Công Nghệ In 3D là gì ? | Dịch vụ in tờ rơi, in bao thư, in kẹp file, in túi giấy, in danh thiếp, in decal, in tem nhãn, in folder, in poster, in hóa đơn, in profile, in brochure, in hộp giấy, in card visit

Thứ sáu - 15/03/2019 10:03
Công Nghệ In 3D là gì ? | Dịch vụ in tờ rơi, in bao thư, in kẹp file, in túi giấy, in danh thiếp, in decal, in tem nhãn, in folder, in poster, in hóa đơn, in profile, in brochure, in hộp giấy, in card visit

Gần đây chúng ta đã thấy máy in 3D trong bộ phim Mission Impossible, nhưng thực ra thì ý tưởng về công nghệ in 3D đã xuất hiện trọng bộ phim nổi tiếng Star Trek từ thập niên 80. Đến năm 1995 nhóm sinh viên trường MIT đã biến ý tưởng của bộ phim khoa học viễn tưởng này thành hiện thực khi tạo ra được chiếc máy in 3D đầu tiên với các sản phẩm hình học 3 chiều bằng nhựa. Sau đó, sự ra đời của Z Corp và 3D System cùng năm đã từng bước thương mại hóa máy in 3D để phổ biến rộng rãi trên thị trường. Qua nhiều năm, công nghệ in 3D đã đạt được những bước tiến rất nổi bật trong việc gia tăng kích thước vật thể in 3D và đa dạng vật liệu in ấn 3D.


cảnh in 3D trong phim Mission Impossible 3
cảnh in 3D trong phim Mission Impossible 3
công nghệ in 3D là phương pháp tạo hình theo lớp
công nghệ in 3D là phương pháp tạo hình theo lớp

Thế nào là máy in 3D?

Về lý thuyết, công nghệ in 3D có thể tạo ra bất kì vật thể gì theo thiết kế 3D được nạp vào máy. Với ưu điểm tạo hình từng lớp, mỗi lớp là mặt cắt ngang cực mỏng của vật thể, công nghệ in 3D có thể làm ra được những chi tiết mà công nghệ dập khuôn và CNC không thể làm được. Nói ngắn gọn, in 3D là phương pháp ngược lại của sản xuất âm bản(gọt dần 1 phôi có sẵn để tạo hình – máy phay). Công nghệ in 3D cho phép bạn tạo ra các hình dạng phức tạp và sử dụng ít vật liệu hơn so với phương pháp sản xuất truyền thống.

Ưu điểm của Công nghệ in 3D

 CÔNG NGHỆ IN 3D LÀ PHƯƠNG PHÁP NHANH VÀ RẺ NHẤT ĐỂ TẠO RA MỘT SỐT LƯỢNG SẢN PHẪM MẪU NHỎ.

Nếu là một nhà sản xuất nhựa gia dụng, mất bao lâu để họ làm ra 1 mẫu (prototype) cho một sản phẩm như một cái thau nhựa chẳng hạn? Bằng phương pháp cũ, nhanh có thể là vài tuần với chi phí từ 1,000$ đến 10,000$ tùy độ phức tạp và chất lượng mẫu họ mong muốn. Với công nghệ in 3D chỉ cần 2-3 ngày và chi phí chí chưa đến 200$ với chất lượng và độ chính xác lên đến trên 99,2%.

Công nghệ in 3D có thể tạo ra đủ loại sản phẩm như chai lọ, bình hoa, ổ cắm điện, thau, chậu,…nói chung là tất cả mọi thứ mà chúng ta có thể hình dung ra được với thời gian và chi phí hiệu quả bậc nhất trong các phương pháp tạo hình.

MỞ RỘNG GIỚI HẠN CHO SỰ SÁNG TẠO

Công nghệ in 3D có thể tạo ra những cấu trúc và hình dạng cực kỳ phức tạp mà những công nghệ khác không thể đáp ứng. Ví dụ cấu trúc đan lưới, tạo tổ ong bên trong một vật thể khép kín. Hay như tạo ra những vật thể bên trong vật thể khác.

Với những ưu điểm này của công nghệ in 3D, ngành hàng không vũ trụ, ô tô đang tạo ra những vật thể phức tạp hơn, nhẹ hơn và nhỏ gọn hơn. Boing hiện nay đã bước đầu sản xuất động cơ phản lực có kích thước nhỏ gọn hơn với hiệu năng tương đương bằng công nghệ in 3D. Máy in 3D cũng đã được trang bị cho các trạm vụ trụ bên ngoài không gian để giúp các phi hành gia tạo ra những vật dụng cần thiết thay vì phải chờ tiếp tế từ trái đất.

Bô sưu tập sản phẩm in 3D đẹp xem tại đây


công nghệ in 3D tạo lưới bên trong vật thể giúp tăng cường độ cứng và giảm trọng lượng
công nghệ in 3D tạo lưới bên trong vật thể giúp tăng cường độ cứng và giảm trọng lượng

FAA đã chấp thuận việc sản xuất linh kiện từ titan của động cơ Boing 787 Deamliner (hình ảnh của Norsk Titanium)
Local Motors đã sản xuất chiếc ô tô đầu tiên tạo hình từ công nghệ in 3D trên thế giới. Hình ảnh của Local Motors
Local Motors đã sản xuất chiếc ô tô đầu tiên tạo hình từ công nghệ in 3D trên thế giới. Hình ảnh của Local Motors
CÔNG NGHỆ IN 3D NỞ RỘ TRONG TƯƠNG LAI

Công nghệ in 3D sẽ trở thành một công cụ không thể thiếu đối với nhiều lĩnh vực và thậm chí đối với những người yêu công nghệ. Khi bạn đã có một chiếc máy in 3D bạn sẽ không sống thiếu nó được nữa, cũng giống như chiếc smartphone vậy.

Rào cản lớn nhất hiện nay đối với công nghệ in 3D là khả năng thiết kế 3D của người sử dụng. Nếu người dùng có khả năng thiết kế 3D trên các phần mềm như Sketchup, Rhinoceros, 3Dsmax, Solidwork, Autocad3D,… thì quá hoàn hảo. Nhưng nếu chỉ là một người yêu công nghệ thông thường thì sao? Không sao, họ có thể tìm được hàng trăm ngàn mẫu thiết kế 3D dành cho máy in 3D trên các thư viện 3D miễn phí hoặc đơn giản là sử dụng các dịch vụ in 3D gần nhất.

 Giá máy in 3D là bao nhiêu

Ngành công nghệ in 3D nhìn chung có 2 phân khúc thị trường chủ yếu. Phân khúc thứ nhất là khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, và Shapeways được xem là một trong số những công ty nổi trội nhất. Từ năm 2008, công ty này mở dịch vụ in 3D, nhận các file CAD (computer aid design) từ người sử dụng phổ thông gửi đến và in những mẫu thiết kế này bằng máy in 3D. Bên cạnh đó, thư viện trên website của công ty chứa đến hàng triệu mẫu có thể in 3D có sẵn để phục vụ những khách hàng không có khả năng sử dụng phần mềm thiết kế 3D. Những khách hàng này có thể chọn mẫu, sau đó đặt hàng dịch vụ in 3D tại Shapeways. Với nhiều chất liệu khác nhau, từ nhựa, đồng đến vàng bạc, và đa dạng kích cỡ in; phong phú về mẫu mã, in 3D đã thực sự tạo nên sức hấp dẫn và thu hút rất nhiều sự quan tâm của người tiêu dùng.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

0906 944 359
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây